Ninh Bình: Trường hạ cơ sở II Tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc) long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu và Dâng y.

28/09/2017
Sáng ngày 27/08/2017 (tức ngày 06/07/Đinh Dậu) tại Trường hạ cơ sở II Tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu và Dâng y mùa An Cư kết hạ PL 2561 – DL 2017
Chứng minh và tham dự Đại Lễ có:  Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự  - Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, thủ toạ trường hạ cơ sở II; Thượng tọa Thích Thanh Kim – Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình – Trưởng ban Trị sự GHPGVN Thị xã Tam Điệp, đường chủ trường hạ cơ sở II; Đại đức Thích Đức Lợi – Phó thư ký Ban Hoằng Pháp TWGHPGVN – Ủy viên thường trực - Trưởng Ban Hoằng Pháp Ban trí sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình – Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Nho Quan, chánh duy na trường hạ cơ sở II; Đại đức Thích Thanh Mạnh - Ủy viên thường trực – Trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh Ninh Bình – Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN huyện Yên Mô, phó duy na trường hạ; Đại đức Thích Minh Phúc – Phó Thư Ký kiêm Chánh Văn Phòng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Gia Viễn, phó duy na trường hạ; Ni sư Thích Đàm Quy - Ủy viên thường trực – trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Ninh Bình – Phó ban trị sự GHPGVN huyện Kim Sơn, phó duy na trường hạ cơ sở II cùng toàn thể Chư Tôn Đức Tăng Ni của trường hạ cơ sở II tỉnh Ninh Bình.


Chư tôn đức bàn chứng minh.


Chư tôn đức Tăng trường hạ.


Chư tôn đức Ni trường hạ.


Về tham dự Đại lễ Vu Lan Báo hiếu  - Dâng Y còn có gần 2 nghìn quý vị Phật tử của Tổ đình Kim Liên và các Phật tử thuộc các chùa trên địa bàn các huyện, thị xã của tỉnh Ninh Bình. Các đạo tràng Phật tử tại thủ đô Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam, các em học sinh, sinh viên.


Phật tử tham dự Đại lễ.

Đúng 08h00, trong sự trang nghiêm thành kính, toàn thể đạo tràng đã chắp tay trang nghiêm để cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm hội trường. Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình, các em thanh thiếu niên gia đình Phật tử Tuệ Uyển chùa Thiên Phúc một lòng thành kính đại diện cho toàn thể đạo tràng cử hành nghi thức dâng hương hoa cúng dường mười phương tam bảo cùng hiện tiền chư tôn thiền đức chứng minh.


Gia đình Phật tử Tuệ Uyển dâng hoa cúng dường.

Tiếp theo chương trình Vu Lan Báo Hiếu – Dâng Y, Đại đức Thích Minh Phúc – Phó Duy Na trường hạ tuyên đọc Ý nghĩa Vu Lan. Vu Lan Báo Hiếu thể hiện nếp sống tốt đẹp của người học Phật. Hiếu là ý nghĩa của đạo đức, và cũng là phẩm chất của đời sống hạnh phúc và giác ngộ. Vu Lan không phải là một ngày lễ hội thông thường trên bình diện tín ngưỡng mà đó là một thông điệp nhắc nhở chúng ta biết tri ân và báo ân đối với cha mẹ. Hầu hết các chùa đều tổ chức lễ “Bông hồng cài áo” không những để vinh danh người mẹ mà còn để tưởng nhớ người cha. Mỗi người được cài hai bông hồng, một dành cho mẹ và một dành cho cha.


ĐĐ Thích Minh Phúc tuyên đọc Ý nghĩa Vu Lan.
 
Ai trong mỗi chúng ta sinh ra trong cõi đời này đều có cha và mẹ đều đó thật may mắn và diễm phúc biết bao. Được sự ấp ủ yêu thương chúng ta được truyền thừa hơi ấm từ cha lại được dưỡng nuôi bằng dòng sữa thơm lành của mẹ. Cha cho ta nghị lực sức mạnh và niềm tin để ta vững bước vào đời. Mẹ viết thêm cho ta tình thương yêu sự hòa ái vào mạch sống tương lai. Từ ngày mới chào đời mẹ và cha đã nâng nêu trìu mến, chăm chút cho ta từng miếng ăn giấc ngủ, lo lắng mỗi khi trái gió trở trời, sợ ta đau ốm cha mẹ lại chạy chữa thuốc thang. Lớn lên một chút ta được cha mẹ cho đến trường, được quen bạn bè thầy cô giáo mong sao con có kiến thức để mai này tự tin trước mọi thử thách, mọi lo toan bộn bề của cuộc sống. Những vất vả khó nhọc chỉ vì ta. Muốn ta được bằng bạn bằng bè. Vì con, cha bất chấp mọi hiểm nguy dù có trèo non lội biển để mang lại cho con sự đủ đầy và niềm hạnh phúc cha cũng chấp nhận. Vì con, mẹ tần tảo sớm hôm gian khó cũng chẳng màng, chỉ mong sao con bình an vô sự. Tình thương ấy, sự hi sinh ấy, hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau không bút mực nào tả siết. Cho dù có trải qua trăm vạn lần kiếp sống ta cũng không thể đáp đền thâm ân của hai đấng sanh thành đó chính là lời cảm niệm của Phật tử : Nguyễn Thị  Hà – Pháp danh Diệu Liên đọc dâng lên hai đấng sinh thành.


Đại diện Phật tử đọc bài cảm niệm về Cha Mẹ.
 
Dù con xuất thế tu hành
Cũng không quên đức sinh thành mẹ cha.
Những hình ảnh thân thương của mẹ cha đã được tái hiện lại trong từng dòng chữ, từng câu thơ,… Sự nhọc nhằn vất vả, nuôi nấng, dạy bảo,… khiến cho người nghe không khỏi chạnh lòng mà sa hai hàng lệ.
Ơn giáo dưỡng một đời nên tuệ mệnh
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền
Là người xuất gia mang trên mình màu áo tu giải thoát tuy Cha Mẹ cho hình hài dáng vóc nhưng Thầy tổ lại nuôi huệ mạng. Người Thầy đã dạy dỗ trao truyền đạo nghĩa cho chúng ta đó là lời cảm niệm của Tỷ Khiêu Ni trẻ Thích Minh Thuần.
 

Sư cô Thích Minh Thuần đại diện cho Tăng Ni trẻ đọc bài Cảm Niệm ơn Thầy.


 Trong giờ phút thiêng liêng ấy, toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng muôn một của thầy tổ, các vị thánh tử đạo đã quên mình vì đạo pháp. Bên cạnh đó cũng là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loại, liệt vị tiền bối hữu công, chân linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp.
“Hoa hồng thắm màu vàng y rực rỡ
Nhớ về người che chở suốt đời con
Dù hôm nay con khoát áo nâu sòng
Tình phụ mẫu con hoàn toàn ghi nhớ”. 
Giờ đây, những đóa hoa màu vàng thắm tượng trưng cho sự thoát tục thanh tao của những bậc xuất gia tôn quý. Đối với cha mẹ vô cùng vô biên với chiếc áo nâu sòng giản dị thanh bần, chịu sương chịu gió, các Ngài đã lặng lẽ dâng tặng cho đời bao niềm hạnh phúc an vui, cũng trong chiếc áo nâu sòng ấy các ngài đã âm thầm trả ơn cho cha mẹ vô cùng cao quý. Các Ngài đã bỏ đi niềm vui, hạnh phúc riêng tư  của bản than, để đi khắp nhân gian trang trải cho nhân loại muôn người. Hôm nay, Mùa Báo Hiếu lại về, chúng con mạn phép được cài lên chiếc huỳnh y của quý ngài những đóa hoa vàng thắm, để một lần nữa cảm nhận sự vô biên trong tình thương của cha và của mẹ.
Rồi trong dòng cảm xúc về cha về mẹ, những bông hồng đã được nâng niu, trân trọng bởi những người con hiếu thảo. Vì rằng “Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa…” nên trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh dịu hiền của mẹ, ánh mắt nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi, hôm sớm tảo tần của cha của mẹ. Tất cả đã được đón nhận với tâm thành của những người con Phật nhạc phẩm “Bông Hồng Cài Áo” đã được thể hiện qua tiếng hát của ca sĩ Út Huyền Trang đã giúp cho mọi người cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng không gì có thể thay thế được.

Tiếp sau đó, noi theo tấm gương hiếu của Ngài Mục Kiền Liên, đoàn Phật tử chùa Đồng Đắc đã thay mặt đại chúng thành kính dâng y cúng dường hiện tiền chư tôn thiền đức.


Phật tử Trần Thế Thu Phong đã thay mặt cho các Phật tử dâng lời tác bạch cúng dường Y.


Đạo từ cho buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc trưởng BTC đã thay mặt chư Tăng hiện diện tán thán tinh thần hiếu tâm hiếu hạnh của toàn thể quý Phật tử và hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường. Thượng tọa cũng đã có đôi lời khuyến tấn đại chúng và gửi lời chúc đến đại chúng sẽ có một mùa Vu Lan trong tinh thần hoài niệm về mẹ.


TT. Thích Thọ Lạc ban đạo từ.

Phần cuối cùng của buổi lễ, như thường lệ là khóa lễ tụng sám Vu Lan. Buổi lễ đã kết thúc sau đây là một số hình ảnh ghi lại trong buổi lễ.


Văn nghệ chào mừng.

Các em đoàn Phật tử "Sáng Đạo trong Đời" cài hoa cho Phật tử
(Ngọc Mai)

 
 
Tin liên quan