Ninh Bình: Lễ ra mắt Ban Hoằng Pháp và Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh.

14/12/2017
Hôm nay, ngày 11 tháng 12 năm 2017 (tức ngày 24/10/ Đinh Dậu) Ban Hoằng Pháp và Ban Hướng dẫn Phật tử của Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã làm lễ ra mắt tại chùa Hồng An, thị trấn Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
Đến tham dự và chứng minh về phía giáo hội có: HT. Thích Thanh  Đàm – Phó Pháp chủ GHPGVN; TT Thích Minh Quang – UV HĐTS Trung ương GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh thư kí BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT  Thích Đức Lợi – Phó thư kí ban hoằng pháp trung ương GHPGVN – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Minh Phúc – Phó thư kí kiêm chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Thanh  Mạnh – UVTT, Trưởng Ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Thanh Cương – UVTT, Trưởng BTSGHPGVN huyện Hoa Lư; ĐĐ Thích Minh Ngộ - UVTT, Trưởng Ban hướng dẫn nam nữ cư sĩ phật tử tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Thanh Phú – Phó văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, trưởng ban Truyền thông thông tin GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Ni sư Thích Đàm Quy – UVTT, Trưởng Ban Tài chính kinh tế tỉnh Ninh Bình, Phó phân ban đặc trách Ni giới tỉnh cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni trong tỉnh về tham dự.


Chư tôn đức Ban chứng minh.


Chư tôn đức tham dự.

Về phía đại biểu có: Ông Lê Văn Kiên – Phó trưởng Ban dân vận tỉnh Ninh Bình; Ông Dương Đại Đồng – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Ninh Bình; Bà Đinh Thị Huyền – Phó trưởng phòng an ninh xã hội tỉnh Ninh Bình; ông Phạm Văn Hạnh – Phó chủ tịch UBMTTQ VN huyện Nho Quan; bà Trần Thị Nga – Phó bí thư đảng uỷ, chủ tịch UBND thị trấn Nho Quan; cùng các quý vị Phật tử về tham dự.


Đại biểu tham dự.


Phật tử tham dự.


Phát biểu trong khai mạc buổi lễ ra mắt Thượng toạ Thích Đức Lợi đã nêu rõ Đạo Phật ra đời mang thông điệp tình thương và tuệ giác của Đức Phật. Với thông điệp ấy các thế hệ đệ tử đã ra sức xiển dương và phát huy để rồi kết tinh thành những giá trị cao quý. Những giáo lý hàm xúc các chất liệu chuyển hóa thân tâm và thấm sâu vào nền văn hóa của mỗi vùng. Ngày nay với sự phát triển của các giá trị vật chất, sự tụt hậu của các nền tảng đạo đức truyền thống đã đặt cuộc sống con người vào guồng quay của những bất an xung đột, thiên tai, khủng hoảng … những hậu quả của các cuộc chiến tranh, sự bùng phát của các đại dịch là những di chứng khiến cho chúng ta phải suy nghĩ.
Với nền tảng của yêu thương và sự sáng suốt trong nhận thức, Phật giáo ngày nay đã đi vào giải quyết vấn nạn khổ đau trong cuộc sống. Đứng trước những thách thức của thời đại, nhằm mục đích hoằng dương giáo pháp Phật đà, làm lợi lạc cho nhân sinh, cũng như để hoàn thành sứ mệnh cao đẹp của người con Phật “Hành Như Lai sứ, tác Như Lai sự” Ban hoằng pháp và ban hướng dẫn Phật tử tổ chức lễ ra mắt và đề ra mục tiêu để hoạt động trong nhiệm kì này.


TT Thích Đức Lợi phát biểu khai mạc.

Với tâm nguyện hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp, mong muốn đưa ánh sáng Phật pháp đến khắp mọi nơi từ vùng sâu vùng xa đến khắp mọi miền Phật tử. Theo sự chỉ đạo của BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình thành lập Ban Hoằng Pháp và Ban hướng dẫn Nam Nữ cư sĩ Phật tử, Đại đức Thích Minh Phúc – Phó thư kí kiêm chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã đọc công bố Quyết định chuẩn y thành phần nhân sự của 2 ban; Ban Hoằng Pháp có 21 thành viên, Thượng tọa Thích Đức Lợi làm trưởng ban gồm: TT Thích Đức Lợi, ĐĐ Thích Thanh Cương, ĐĐ Thích Đức Tuệ, ĐĐ Thích Minh Ngộ, ĐĐ Thích Thanh Hai, ĐĐ Thích Minh Tông, ĐĐ Thích Minh Hiếu, ĐĐ Thích Minh Thiền, ĐĐ Thích Minh Tri, , ĐĐ Thích Thanh Lượng, ĐĐ Thích Minh Bảo, ĐĐ Thích Quảng Hiệp, SC Thích Ngọc Trinh, SC Thích Diệu Minh, SC Thích Minh Huy, SC Thích Đàm Vinh, SC Thích Ngọc Mai, SC Thích Nữ Viên Minh,  SC Thích Viên Tuệ, SC Thích Diệu Lan; Ban Hướng dẫn Phật tử do Đại Đức Thích Minh Ngộ làm trưởng ban gồm 15 thành viên trong đó ĐĐ Thích Thanh Phú và ĐĐ Thích Thanh Cơ làm phó ban, Các ủy viên gồm: ĐĐ Thích Minh Huấn, ĐĐ Thích Thanh Đô; ĐĐ Thích Minh Tông, SC Thích Ngọc Trinh, SC Thích Diệu Minh, SC Thích Diệu Huệ, SC Thích Diệu Lan, SC Thích DIệu Hậu, SC Thích Viên Tuệ.


ĐĐ Thích Minh Phúc tuyên đọc quyết định chuẩn y thành phần nhân sự của BTS PG tỉnh.

Ban Hoằng Pháp nhận quyết định và ra mắt.


Ban hướng dẫn Phật tử nhận quyết định và ra mắt.


Để nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua ĐĐ Thích Thanh Phú đã tuyên đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm của Ban Hoằng Pháp và Ban hướng dẫn Phật tử.
Trong bản báo báo nêu rõ: Ban Hoằng Pháp và Ban hướng dẫn Phật tử Ninh Bình đã từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả. Mặc dù gia đình Phật tử tại phía Bắc không có nhưng hoạt động sinh hoạt tu tập của các Đạo tràng Phật tử, các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử vẫn được duy trì dưới sự kết hợp hướng dẫn của Chư tôn đức Ban hướng dẫn Phật tử và Ban hoằng pháp khiến cho uy tín và ảnh hưởng của Giáo hội được nâng cao, tầm hoạt động ngày càng khởi sắc lớn mạnh. Đặc biệt trong bản báo cáo đã nêu rõ 10 phương hướng hoạt động và 3 kiến nghị nhằm nâng cao hoạt động của các ban trong thời gian kế tiếp.


ĐĐ Thích Thanh Phú đọc báo cáo kết quả hoạt động của 2 ban.

Ngoài bản báo cáo nêu ra Đại Đức Thích Minh Trí có bài tham luận với chủ đề “Công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử trong thời kỳ hội nhập và phát triển” trong tham luận 3 vấn đề lớn: Một là hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử như thế nào? Hai là tính nghệ thuật trong Hoằng Pháp, Ba là: Hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử trong thời kì hội nhập và phát triển, những thành tựu đã đạt được, những hạn chế và bất cập trong công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử hiện nay, một số kiến nghị và giải pháp.


ĐĐ Thích Minh Trí đọc tham luận.

Về dự lễ ra mắt Đại Đức Thích Minh Tông cũng có bài tham luận với chủ đề: “Công tác hướng dẫn Phật tử thực trạng và giải pháp”.ĐĐ Thích Minh Tông đọc bài tham luận.

Về thực trạng: Khoảng 10 năm gần đây phong trào học Phật, tu Phật của tín đồ Phật giáo miền Bắc mới bắt đầu sôi động.
Về phía Giáo hội đã tổ chức các hội thi giáo lý cho cư sĩ, Phật tử, hội trại , các khóa tu mùa hè… để thu hút thanh thiếu niên tu học. Tuy nhiên điều đáng quan tâm là một số các Phật tử mới chỉ có quan niệm đến chùa lễ Phật theo quán tính chứ chưa hiểu biết gì về Phật pháp để tu học nên Ban hướng dẫn Phật tử chú trọng và hướng dẫn cho họ để họ tu tập.
Giải pháp: Tại các trụ xứ các vị Sư trụ trì là quan trọng và nếu như Phật tử được sự hướng dẫn, dạy dỗ bảo ban thì vấn đề hướng dẫn Phật tử tại các cơ sở tự viện gần như được giải quyết.
Trong phần đề xuất có 4 đề xuất, quý thầy trụ trì nên tập hợp, đào tạo được một số người lòng cốt phụ giúp ban đầu, gồm cả xuất gia lẫn tại gia dạy họ giáo lý và cách làm việc. Thường xuyên khuyến khích công đức truyền bá đạo lý lẫn nhau trong Tăng Ni, Phật tử; cần tổ chức những lớp đào tạo kỹ năng miễn phí để thu hút lớp trẻ như vi tính, âm nhạc, y tế căn bản, võ thuật, sinh hoạt dã ngoại …; Ban hướng dẫn Phật tử tổ chức các buổi hội thảo về công tác tiếp cận những người chưa biết đạo để giới thiệu đạo Phật, cư sĩ cùng tham dự. Tập trung đào tạo nhấn sự, định hướng quản lý điều hành các vấn đề thuộc ngành hướng dẫn Phật tử.
Cũng tại buổi lễ này Phật tử Nguyễn Thành Chung đại diện cho tín đồ Phật tử cũng có những lời phát biểu hết sức ngắn gọn và đầy ý nghĩa. Phật tử phát nguyện cố gắng tinh tiến hơn nữa để tu học Phật pháp để đi đúng con đường chính pháp.

Phật tử Nguyễn Thành Chung phát biểu.

Tại buổi lễ ra mắt ông Lê Văn Kiên – Phó trưởng Ban dân vận tỉnh cũng đã Phát biểu. Trong những năm qua công tác tôn giáo luôn được tỉnh ta rất quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động theo hiến chương điều lệ của các tôn giáo và các quy định của pháp luật.


Ông Lê Văn Kiên - Phó trưởng ban dân vận tỉnh Ninh Bình phát biểu .

 Trên địa bàn tỉnh có 1.221 cơ sở tín ngưỡng: Có 255 đình, 410 đền,194 miếu, 192 phủ và 170 cơ sở tín ngưỡng khác
     Tỉnh ta có  2 tổ chức tôn giáo chính đó là công giáo và phật giáo :
   * Đạo công giáo: Có 162.015 tín đồ, chiếm 17% dân số toàn tỉnh; có 77 giáo sứ 361 giáo họ, 342 nhà thờ giáo xứ giáo họ,  Riêng Nho Quan có 12 giáo xứ, 32 giáo họ; đồng bào công giáo chiếm gần 20% dân số huyện
   * Đạo phật : Có 72.189 tín đồ chiếm 7,65% dân số toàn tỉnh; có 351 chùa; (trong đó có 26 ngôi chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 40 ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh). Riêng Nho  Quan có 45 chùa
        Giáo hội phật giáo tỉnh ta có 361 tăng ni; Có 1 Hòa thượng vừa mới được suy tôn là Phó Pháp chủ giáo hội phật giáo Việt Nam; có 3 ni trưởng, 6 Thượng tọa, 14 ni sư, 280 tỳ khiêu, 57 Sa dy. Trong đó có  vị 3 tiến sỹ, 3 thạc sỹ, 47 cử nhân, 02 cao đẳng, 83 trung cấp;  số còn lại đang được đào tại các học viện và trung cấp phật học.
    * Về dân tộc : Có hơn 7.000 hộ với 26.500 khẩu, chủ yếu là dân tộc mường sinh sống ở 89 thôn bản của huyện Nho Quan; có gần 6.000 người dân tộc mường theo  đạo công giáo
Trong thời gian qua và đặc biệt năm 2017 công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt được những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực sau:
          Một là, tình hình nhân dân,  tôn giáo, dân tộc ổn định; bà con lương giáo, các dân tộc đoàn kết; các hoạt động lễ hội liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng có quy mô lớn, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương tham gia:, tình hình an ninh trật tự tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được đảm bảo.
           - Năm 2017 Khách Du lịch về Ninh Bình gần 7 triệu khách, trong đó khách quốc tế là gần 700 ngàn người; doanh thu hơn 2 ngàn tỷ đồng; chủ yếu là khách du lịch tâm linh; ý thưc về văn minh du lịch được nâng lên 
         - Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng của các tổ chức tôn giáo theo đúng các quy định của Pháp luật, tạo điều kiện để các hoạt động tôn giáo diễn ra bình thường theo đúng Hiến chương, Điều lệ của tổ chức tôn giáo. Quan tâm thăm hỏi, chúc mừng, động viên các tổ chức tôn giáo, đồng bào các tôn giáo tiêu biểu nhân các dịp Lễ, tết, các ngày truyền thống của dân tộc và các dịp Đại lễ của các tổ chức tôn giáo;
          Hai là,  Vận động các  tăng, ny các tín đồ phật tử tích cực thực hiện tốt công tác giáo dục, từ thiện nhân đạo và an sinh xã hội
 - Về công  tác giáo dục và đào tạo:  Ninh Bình được Trung ương đánh giá là 1 trong 10 tỉnh xếp tốp đầu toàn quốc; năm 2017 xếp thứ 2 toàn quốc về phổ cập và xóa mù chữ sau tỉnh Bắc Ninh ; Điểm thi thi đỗ vào đại học cao đẳng xếp thứ 3 toàn quốc : Trong đó Có vai trò rất lớn của công tác vận động nhân dân lương giáo, dân tộc; của tăng ni và quý đạo hữu phật tử tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài; tặng xe đap. tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
         - Công tác từ thiện nhân đạo được triển khai sâu rộng, lan tỏa trong nhân dân, đặc biệt là phong trào hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc chongười mù, đã vận động được 262 người hiến tặng giác mạc, trong dó kim sơn 253 người;  có hơn 15 ngàn người đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời (Ninh Bình là tỉnh dẫn đầu toàn quốc về hiến tặng giác mạc).
      - Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ năm 2017; Ban trị sự phật giáo tỉnh  tỉnh và các huyện phối hợp với Đoàn các cấp tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đặc biệt có nơi tổ chức thắp nến tri ân mỗi một ngôi mộ của các Liệt sỹ có 1 phật tử ngồi cầu nguyện cho vong linh của các anh hùng liệt sỹ được siêu sinh tịnh độ, thật là ý nghĩa và súc động
       - Trong trận lũ lụt lịch sử tháng 10/2017 tại  huyện Gia viễn và Nho Quan vừa qua làm ảnh hưởng đến 3 ngàn hộ dân;  những hình ảnh các vị tăng ni phật tử tham gia tuyên truyền; chèo thuyền, lội nước ủng hộ tặng nhiều phần quà rất là ý nghĩa và kịp thời đến các gia đình bị ảnh hưởng lũ lụt đã để lại những thiện cảm tốt đẹp trong nhân dân.
 Ba là: Phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh;  Ninh Bình  được xếp là 1 trong 10  tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phong trào xây dựng nông thôn mới; đến nay toàn tỉnh đã có 80/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới ; huyện Hoa Lư được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới ; Thành phố đang hoàn chỉnh thủ tục đề nghị Thủ tướng chính phủ  công nhận thành  phố hoàn thành xây dựng nông thôn mới ; phấn đấu hết năm 2018 có thêm huyện Yên Khánh  được công nhận; những kết quả trên có vai trò rất lớn của các vị tăng ny quý đạo hữu phật tử
Bốn là:  Các cấp, các ngành quan tâm, phối hợp tạo điều kiện hướng dẫn Ban Trị sự Phật  giáo các huyện, thành phố; Ban trị sự phật giáo tỉnh tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2016 -2021, đại hội diễn ra trang trọng, an toàn, tạo được khí thế vui tươi, phấn khởi trong các tăng, ni và tín đồ phật tử, Đại hội đã suy cử 102 vị tham gia Ban trị sự Phật giáo cấp huyện, nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong đó có 02 vị là dân tộc thiểu số ở Nho Quan; suy cử 33 vị tham gia Ban trị sự cấp tỉnh. Và đặc biệt trong Đại hội phật giáo toàn quốc vừa qua Vai trò của Ban trị sự phật giáo tỉnh đã tham gia đề xuất nhiều nội dung quan trọng  được đại hội tiếp thu, nghi nhận và đánh giá cao với 5 nội dung quan trọng đó là:  1, Bài kinh chuyển pháp luân được chọn làm quốc lễ; 2,Y phục;  3, Bài tham luận về Hoằng pháp; 4, Đạo diễn chương trình văn nghệ chính; 5,  Thượng tọa Thích đức lợi được chọn MC chính Chương trình; và  điều rất vinh dự là tỉnh ra có trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm được suy tôn là Phó pháp chủ giáo hội phật giáo Việt Nam.
Hoằng Pháp Là một công việc rất quan trọng để con người thấm nhuần chính pháp giác ngộ giáo lý của chư phật; Đức phật tích ca sau khi thành đạo,  mang ánh sáng giác ngộ đến với tất cả chúng sinh. 
Trong những năm qua với tinh thần phụng đạo yêu nước công tác phật giáo của tỉnh ta đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp Hoằng dương chính pháp làm cho Đạo phật xương minh trong lòng dân tộc. Trong đó có vai trò rất lớn của Ban Hoằng Pháp và Ban hướng dân phật tử  Ban trị sự  giáo hội phật giáo tỉnh đã đem giáo lý Đức Phật phục vụ Nhân sinh và đồng bào phật tử.
  Qua theo dõi trong nhiệm kỳ 2012-2017 Công tác Hoằng Pháp và công tác Hướng dẫn phật tử đã có nhiều đổi mới trong nội dung và phương thức hoạt động theo hướng cụ thể thiết thực.  Hầu hết các huyện đã mở được các lớp giáo lý giành cho các tín đồ phật tử, có lớp duy trì 2 buổi/ tháng và có nhiều lớp thu hút hàng ngàn người tham gia với nhiều đối tượng khác nhau như tín đồ phật tử, học sinh, sinh viên. Nhiều chùa đã tổ chức thành lập các đạo tràng tu tập, đạo tràng niệm phật và tổ chức nhiều khóa tu như : Khóa Tu Bát Quan Trai, khóa tu một ngày An Lạc, khóa tu mùa hè, câu lạc bộ thanh niên phật tử và các lớp dạy võ, dạy tiếng anh miễn phí với nhiều chương trình bổ ích như : Kỹ năng sống cho giới trẻ, tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống các tai tệ nạn xã hội, các hội thi văn nghệ quần chúng; qua đó có tác dụng sâu sắc giúp họ từng bước phân biệt được đâu là chính tín Phật giáo, đâu là mê tín dị đoan và tinh tiến tu tập để làm được nhiều việc ích đạo lợi đời. Nhằm từng bước hoàn thiện nhân cách sống tốt đời đẹp đạo
         Các lớp giáo lý của các huyện đã tổ chức thăm quan giao lưu và học tập kinh nghiệm như lớp giáo lý của huyện Yên mô và huyện Gia viễn. Thông qua học tập đã tạo được tinh thần hòa hợp trong các tăng ni phật tử. Và gần nhất ngày 08/12/2017, Ban trị sự phật giáo huyện Yên Mô đã tổ chức bế giảng lớp giáo lý phật tử  khóa 1, khai giảng khóa 2.
       Có lớp đã phối hợp với các trường phổ thông trung học trên địa bàn tổ chức các lớp chính khóa và ngoại khóa cho hàng ngàn em học sinh ở các trường  với chủ đề  Sống có trách nhiệm đã từng bước giúp cho các em hiểu biết thêm về kỹ năng sống và thấm nhuần tinh thần Từ bi - Trí tuệ của Đạo phật.
       Việc tổ chức các khóa tu nói chung các khóa tu mùa hè nói riêng tạo điều kiện và khuyến khích nhằm giúp cho mỗi cá nhân tìm lại chính mình để họ biết chăm sóc thâm tâm và từ đó có hướng đi đúng đắn; vì thế những năm qua ngày càng có nhiều chùa trên địa bàn tỉnh tổ chức các khóa tu mùa hè, khi bước vào kỳ nghỉ hè của học sinh với mong muốn tạo một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa thiết thực cho các em.
Với truyền thống Hộ Quốc  - An Dân;  Tại Lễ ra mắt Ban Hoằng Pháp và Ban hướng dẫn phật tử hôm nay tôi đề nghị Ban Hoằng Pháp và Ban hướng dẫn phật tử ban trị sự phật giáo tỉnh Phát huy kết quả những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua , quan tâm thực hiện tốt một số nội dung sau:
       Một là: Trong chương trình hoạt động phật sự nhiệm kỳ 8 (2017-2022) của giáo hội phật giáo việt nam đó là:   Tiếp tục nghiên cứu Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp trong phương thức hướng dẫn phật tử, định hướng pháp môn tu tập phù hợp với các đối tượng tu tập, với mọi tầng lớp trong xã hội và xiển dương đạo đức Phật giáo góp phần xây dựng và làm đẹp nền đạo đức xã hội
          - Lấy việc  tu tập pháp hành của tăng, ni, phật tử là nhiệm vụ trọng tâm trong hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử đáp ứng nhu cầu hiện nay của các tầng lớp trong xã hội.
          - Đổi mới phương thức tuyên truyền, chuyển tải giáo lý Phật giáo theo tinh thần tùy duyên, phương tiện, khế lý, khế cơ đến với từng nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội. Chú trọng đến việc hướng dẫn, đưa vào nề nếp sinh hoạt các Gia đình Phật tử .
         -  Quản lý và mở rộng các hình thức sinh hoạt của giới trẻ thanh, thiếu niên Phật tử. Phát huy mô hình Câu lạc bộ thanh niên, thiếu niên Phật tử  Tổ chức những lớp giáo lý và sinh hoạt cho tuổi trẻ tại các chùa thường xuyên và rộng khắp với nội dung phong phú.
          -   Thông qua các khóa tu; Các lớp giáo lý khuyến khích giới trẻ, đồng bào phật tử tinh thần từ bi, tương thân tương ái, quan tâm và phụng sự cộng đồng, sống và làm việc theo pháp luật, xa rời các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, văn minh tại khu dân cư cùng nhau làm đẹp nền đạo đức xã hội.
      Hai là - Xây dựng nội dung, chương trình hoạt động của 2 Ban phù hợp với đặc điểm tình hình  cụ thể của từng địa phương.
- Phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các tăng ny và tín đồ phật tử :  Thực hiện Luật  tín ngưỡng tôn giáo mới có hiệu lực từ năm 2018;  tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt đời sống văn hóa ở khu dân cư; công tác bảo đảm an ninh trật tự, công tác phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ, xây dựng chùa tinh tiến về ANTT, an toàn giao thông ; các phong trào xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị ; từ thiện nhân đạo an sinh xã hội ; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và Lễ hội.
   Ba là :  Trong các khóa tu, các lớp giáo lý không nên chỉ giành riêng cho các phật tử mà cho tất cả những ai có sự quan tâm và yêu thích đạo phật, giúp họ có sự hiểu biết ý nghĩa của việc tụng kinh niệm Phật, Thiền tọa, Thiền hành để họ hiểu đúng mục tiêu của Đạo Phật  là đem lại sự hạnh phúc bình an cho mọi người. Trong các khóa tu nên tổ chức các buổi Pháp Đàm, giải thích các thắc mắc mà mọi người gặp phải trong đời sống hàng ngày . Những sinh hoạt của các khóa tu  phù hợp cho mọi lứa tuổi sẽ có tác dụng tạo không khí vui tươi, hạnh phúc và bổ ích cho mọi đối tượng.
 Bốn là : Theo số liệu báo cáo kết quả quả khảo sát, thống kê của ban dân vận các huyện, thành ủy đến hết tháng 6/2017 trên địa bàn tỉnh ta có 208 người tham gia Đạo lạ; trong đó số người theo “đạo” Ngọc Phật Hồ Chí Minh chiếm tỷ lệ nhiều nhất, sau đó đến Pháp Luân Công; Pháp môn Diệu Âm ; Long Hoa Di Lặc; Hội Tu Gia; một số đối tượng lợi dụng Tịnh Độ Đạo Tràng để hoạt động; Hoàng Thiên Long;  Cha Trời Mẹ Đất.
Thời gian gần đây, các hiện tượng tôn giáo này có chiều hướng phát triển gia tăng. Nếu chúng ta không tập trung  tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân nắm chắc và hiểu rõ bản chất của các hiện tượng tôn giáo này sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần, thuần phong mỹ tục, đạo lý dân tộc; gây mâu thuẫn, mất đoàn kết trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; gây hoang mang, dao động trong một bộ phận quần chúng nhân dân.
         Đề nghị Ban Hoằng Pháp và Ban hướng dẫn Phật tử tuyên truyền nội dung này trong các buổi thuyết pháp; các khóa tu để nhân dân biết không theo đạo lạ, tà đạo; nếu không tuyên truyền tốt sẽ làm ảnh hưởng đến chính tín Phật giáo.
Cuối cùng xin kính chúc Quý Thượng tọa; Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, tăng ni! quý đạo hữu phật tử cùng toàn thể các quý vị đại biểu pháp thể khinh an  tuệ đăng thường chiếu, phật sự viên mãn, phật đạo viên thành, cát tường như ý. 
Đại diện cho chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Thượng tọa Thích Minh Quang ban đạo từ và sách tấn Tăng Ni trong 2 ban hoằng pháp và ban hướng dẫn Phật tử cố gắng phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, đó chính là những tiền đề để hoạt động vững mạnh về sau. Hy vọng trong nhiệm kỳ này Ban Hoằng Pháp và Ban hướng dẫn sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình để đưa Phật giáo tỉnh Ninh Bình phát triển vững mạnh.


TT Thích Minh Quang ban đạo từ.

Trong dịp này tại miền trung đã và đang gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề do hai cơn lũ bất thần ập đến. Đại diện cho Ban hoằng pháp và Ban hướng dẫn Phật tử, Đại Đức Thích Thanh Cơ đã đọc tâm thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt thiên tai. Và đoàn sẽ đến phát trực tiếp ủng hộ tại xã Hương Sơn, Hương Khê, Hà Tĩnh vào ngày 11 và 12 tháng 1 năm 2018. Kinh phí ủng hộ dự tính 100 triệu đồng.

ĐĐ Thích Thanh Cơ đọc tâm thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung.

Sau khi kết thúc buổi lễ ra mắt ban hoằng pháp và Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Ninh Bình, Thượng tọa Thích Đức Lợi trụ trì chùa Hồng An đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Thanh Đàm – Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ chùa Hòa Lạc, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình khai thanh cho quả chuông nặng 1,5 tấn mà Thượng tọa mới đúc vào dịp tháng 11 vừa qua.


HT Thích Thanh Đàm cử hành nghi lễ khai thanh.


HT Thích Thanh Đàm khai thanh.


Sau đây là một số hình ảnh lưu lại trong buổi lễ.


Cung nghinh chư tôn đức ra dự lễ.


Niệm Phật cầu gia hộ.


Toàn cảnh buổi lễ.

TT Thích Minh Quang tặng hoa chúc mừng.


(Tin: Ngọc Mai - ảnh: Thanh Hải)
 
 
Tin liên quan