Ninh Bình: Lễ khai giảng khóa học Gia Giáo

04/11/2017
Hôm nay ngày 04 tháng 11 năm 2017 (tức ngày 16/09/Đinh Dậu) Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ Khai giảng khoá học Gia Giáo cho Tăng Ni tại tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc) xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
Chứng minh và tham dự khoá giảng có: TT Thích Thọ Lạc, UV HĐTS TWGHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT Thích Thanh Kim, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT Thích Minh Quang, Phó trưởng ban kiêm chánh thư kí BTS GHPGVN tỉnh, trưởng Ban giáo dục Tăng Ni tỉnh; TT Thích Đức Lợi, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ Thích Thanh Hải, Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An;  Chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTSPG tỉnh, Văn Phòng BTS Phật giáo tỉnh, Thường trực BTS Phật giáo các huyện, thành phố trong tỉnh. Cùng chư tôn đức Tăng Ni là các hành giả hiện đang trụ trì và hành đạo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, tỉnh Thanh Hoá, tỉnh Nghệ An về tham dự.

Chư tôn đức Ban Chứng Minh.


Tăng Ni tham dự khóa giảng.


Trước khi chính thức cử hành lễ Khai giảng khóa học Chư tôn đức lãnh đạo đã dâng hương lễ Phật, lễ Tổ và cầu nguyện cho khóa học được diễn ra thành công tốt đẹp.


Chư tôn đức lãnh đạo dâng hương kì nguyện.

Sau khi ban cung nghinh cung rước Chư tôn đức lên giảng đường, Mở đầu cho lễ Khai giảng khóa học Gia Giáo là lời phát biểu khai mạc của Thượng Toạ Thích Minh Quang.


TT Thích Minh Quang phát biểu khai mạc.

Trong lời phát biểu Thượng tọa đề cập đến ý tưởng, ý nghĩa, và mục đích của lớp học. Thượng tọa dẫn chứng như trong kinh Đại Bát Niết Bàn phẩm Quang Minh biến chiếu có nói đến hai hạng người cao quý đó là Nhạo văn pháp và nhạc thuyết pháp. Hạng người luôn tiếp thu học hỏi cái mới và hạng người ôn cũ học mới. Và trong Kinh Hoa Nghiêm có nói đến con người là tối thắng. Mục tiêu nói đến là con người, phải có con người thì mới làm nên việc mà con người thì phải có trí tuệ để vận dụng tu học và hướng dẫn cho tín đồ Phật tử. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo mang tính chiến lược quyết định đối với Giáo hội. Vì vậy ban giáo dục hết sức mong muốn và tạo điều kiện để mở lớp học.
Có thể nói tỉnh Ninh Bình có số lượng đội ngũ Tăng Ni cũng khá đông từ khi thành lập giáo hội tỉnh Ninh Bình đến này Tăng Ni toàn phải gửi đi các nơi khác để học. Đây là vấn đề mà Ban giáo dục Tăng Ni luôn luôn trăn trở và tâm nguyện hằng ngày là mong muốn được mở lớp để đào tạo, giáo dục Tăng Ni tu học. Và đây cũng là một nhân duyên thù thắng cho tỉnh Ninh Bình ngày hôm nay đã thực hiện được một phần tâm nguyện mở được lớp Gia giáo cho Tăng Ni tu học tại chốn tổ này khi xưa từng là cái nôi để đào tạo Tăng  tài tu học. Mục đích mở lớp Gia giáo này là xây dựng thiền qua quy củ, nề nếp đời sống phạm hạnh của Tăng Ni qua đó học hỏi và trao đổi lẫn nhau, không những đào sâu kiến thức nội điển mà còn thông qua cả kiến thức ngoại điển.
Tóm lại, tôn chỉ, mục đích của lớp Gia giáo được tổ chức ngày hôm nay là xây dựng thiền gia quy củ duy trì giới luật cho hàng tứ chúng trên bước đường tu học để phụng sự đạo pháp và dân tộc, góp phần vào công cuộc hoằng dương chính pháp, cứu khổ độ sinh đồng thời nâng cao vai trò của người trụ trì trong giai đoạn mới hiện nay.
Để cho học viên nắm rõ được nội dung chương trình giảng dạy Thượng tọa Thích Đức Lợi đã tuyên đọc kế hoạch và chương trình học.


TT. Thích Đức Lợi tuyên đọc kế hoạch và chương trình giảng dạy.

Địa điểm học tại tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc)
Thời gian khóa học diễn ra trong 2 năm
Ban chứng minh gồm: HT Thích Thanh Đàm, TT Thích Thọ Lạc, TT Thích Thanh Tình, TT Thích Thanh Kim, TT Thích Thanh Chiến
Ban tổ chức gồm: TT Thích Minh Quang – Trưởng ban , TT  Thích Đức Lợi, ĐĐ Thích Minh Phúc, ĐĐ Thích Thanh Dân, ĐĐ Thích Minh Trí, ĐĐ Thích Thanh Nghị, ĐĐ Thích Thanh Phú, ĐĐ Thích Thanh Minh; ĐĐ Thích Thanh Đông, ĐĐ Thích Minh Bảo, Ni Sư Thích Đàm An, Ni Sư Thích Đàm Quy, SC Thích Ngọc Trinh, SC Thích Diệu Minh, SC Thích Nữ Viên Ngọc.
Ban Giảng Huấn gồm: TT Thích Thọ Lạc, TT Thích Tiến Đạt, TT Thích Minh Quang, TT Thích Trí Như, TT Thích Đức Lợi, TT Thích Tâm Hoan
Ban trợ giảng: ĐĐ Thích Minh Phúc, ĐĐ Thích Thanh Phú, ĐĐ Thích Thanh Dân ĐĐ Thích Cương, ĐĐ Thích Thanh Trường, ĐĐ Thích Đức Tuệ, ĐĐ Thích Minh Ngộ.
Ban trang trí, khánh tiết: Chư Tăng chùa Đồng Đắc, BTS GHPGVN huyện Kim Sơn phối hợp với Ban GDTN Phật giáo tỉnh.
Ban Hậu cần: ĐĐ Thích Thanh Duy, Ni sư Thích Đàm Thắng, NS Thích Đàm Chúc, SC Thích Đàm Văn, SC Thích Minh Huy, SC Thích Ngọc Mai, SC Thích Minh Thiền.
Nội dung giảng dạy gồm 2 phần: Phần nội điển gồm Luật Sa Di, Luật Tứ Phần, Thiền Lâm Bảo Huấn, Bách Trượng Thanh Quy, Khóa hư lục và phần chuyên đề trụ trì, nghi lễ Phật giáo, Văn Hóa Phật giáo, Hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử, Thư Pháp.
Được sự thương tưởng của Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, chư tôn đức Ban giáo dục Tăng Ni tỉnh đã thành lập và mở lớp học Gia giáo ngày hôm nay thay mặt cho Tăng Ni hành giả tu học Đại Đức Thích Minh Trí đã dâng lời cảm tưởng và phát nguyện.


ĐĐ Thích Minh Trí dâng lời cảm tưởng và phát nguyện.

Trong lời cảm tưởng Đại đức đã bày tỏ những tâm tư nhận thức về vấn đề tu học Tăng Ni trẻ cần phải đặt lên hàng đầu và phát nguyện sẽ cố gắng lỗ lực hết mình để không phụ lòng mong mỏi của chư tôn đức BTS, Ban giáo dục Tăng Ni tỉnh Ninh Bình. Đồng thời thay mặt cho Tăng Ni những hành giả tham gia khóa học này xin tri ân tới toàn thể chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã tạo điều kiện cho chúng con được tham gia khóa học. Nguyện cầu cho Chư tôn đức Pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, Phật đạo viên thành và chúc cho các hành giả tinh tiến lỗ lực tu học đạt kết quả cao trong khóa học.
Trong niềm vui của ngày khai giảng khóa học Gia giáo ngày hôm nay Đại Đức Thích Thanh Hải đại diện cho hành giả các tỉnh ngoài cũng có những tâm tư, tình cảm xin dâng lên Chư tôn đức chứng minh và hành giả tham gia khóa học. Đại đức mong muốn Chư tôn đức lãnh đạo quan tâm giảng dạy đến những điều cốt yếu của người xuất gia giảng dạy môn Tỳ Ni nhật dụng đó là những điều thiết yếu của người xuất gia như chuông mõ, lễ lạy, tụng niệm …


ĐĐ Thích Thanh Hải bày tỏ tâm tư.

Kết thúc buổi lễ khai giảng khóa học Gia giáo Thượng Tọa Thích Thọ Lạc ban lời đạo từ sách tấn Tăng Ni tu học. Thượng tọa nhấn mạnh cho chúng ta thấy được vai trò của Chư Tăng là một trong ba ngôi Tam Bảo: Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo. Chúng ta phải cố gắng tu học thâm nhập giáo lý của Chư Phật, chư Tổ không những làm hành trang trên bước đường tu học mà chúng ta còn là những vị sứ giả của Như Lai đem giáo pháp của Như Lai trao truyền cho tín đồ Phật tử để mọi người hiểu biết và tu học đúng chính pháp.


TT Thích Thọ Lạc ban đạo từ.

Sau đây là những hình ảnh được ghi lại trong ngày lễ Khai giảng.


Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm.


Toàn cảnh lớp học.


Chư Tăng tham gia khóa học.

Chư Ni tham gia khóa học.(Ngọc Mai)

 
Tin liên quan