Kim Sơn: Lung linh đêm hội hoa đăng kỉ niệm vía Đức Phật A Di Đà tại chùa Quan Âm, xã Tân Thành.

31/12/2017
Đêm ngày, 30 tháng 12 năm 2017 (tức ngày 13/10/ Đinh Dậu) tại chùa Quan Âm, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức đêm hội Hoa đăng mừng kỉ niệm vía Đức Phật A Di Đà.

Tham dự và chứng minh cho buổi lễ có: Đại Đức Thích Thanh An – chùa Bảo Châu TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; Ni sư Thích Đàm Quy – UVTT, Trưởng Ban Tài chính kinh tế tỉnh Ninh Bình, Phó phân ban đặc trách Ni giới tỉnh trụ trì chùa Quan Âm, xã Tân Thành – Trưởng ban tổ chức Đại lễ; Sư Cô Thích Ngọc Trinh – Phó văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình trụ trì chùa Thiên Phúc; Sư cô Thích Ngọc Kiên – Uỷ viên BTSGHPGVN huyện Yên Mô, trụ trì chùa Hồng Phong; SC Thích Ngọc Khiết – Uỷ viên BTS GHPGVN huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá cùng chư Ni sơn môn, chốn tổ chùa Tịnh Nam và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử tham dự.


Chư tôn đức tham dự đêm hội Hoa Đăng.


Phật tử tham dự.


Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc của Ni Sư Thích Đàm Quy – trụ trì chùa Quan Âm, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình .  Trong lời phát biểu khai mạc Ni sư đã nhấn mạnh: Đêm nay trong không khí trang nghiêm của lễ hội, đối trước tất cả chúng con là tôn tượng trang nghiêm thanh thoát của đức Từ phụ A Di Đà. Giờ đây, đứng trước Ngài, đấng cha lành trong tam giới, người luôn khỏa lấp niềm đau, luôn tạo thuận duyên cho chúng sinh an vui tu tập, chúng con lắng lòng nghĩ tưởng cảm niệm về những thâm ân to lớn của Ngài dành cho muôn loài. Để rồi, xót xa nghĩ tới phận người lênh đênh, vô định trong chuỗi dài thê lương. Sống trong chuỗi ngày đen tối ấy, chúng con sẽ lại rơi giữa bóng đêm vất vưởng, lang thang xoay vần trong luân hồi bất tận. Bởi, cuộc sống trần gian với những  khổ não, những vất vả mưu sinh, những lo toan, những đắng cay, những dối gạt…tất cả đã khiến chúng con mệt mỏi, để rồi khép lòng với những ý niệm của tham, sân, si… những tưởng chúng con chỉ biết ca thán, chỉ biết chấp nhận những nghịch duyên, lặng lẽ để ngày tháng trôi qua. Nhưng may mắn thay cho tất cả chúng con, sống vào thời mạt pháp, giữa Ta bà ngũ trược đầy dẫy những thống khổ này, lại hữu duyên biết được thánh hiệu A Di Đà, quay về nương về Tịnh độ. Và hơn hết, hôm nay, trên mảnh đất Tân Thành nhỏ bé này, chúng con đồng lòng khởi công xây dựng ngôi chùa Quan Âm với hy vọng đó sẽ là nơi chốn tu tập cho bà con. Hòa trong niềm vui ấy, cùng với tấm lòng tri ân lên Đức từ phụ A Di Đà, đêm nay đây chúng con xin nguyện cùng nhau thắp nên ngọn lửa của yêu thương, ngọn lửa của trí tuệ, lắng đọng tâm tư và gọt rửa những phiền não, nhiễm ô, đem tâm thành của mình dâng lên cúng dường chư Phật.  Để rồi, chúng con nghĩ tưởng đến lòng bi mẫn vô biên đối với tất cả chúng sanh của đức Phật A-di-đà. Trải qua nhiều kiếp tinh tấn tu hành, trang nghiêm thắng cảnh Tây phương, luôn tiếp rước chúng sinh mở bày diệu pháp, hướng đến đường lành cho chúng sinh nương về tu tập. Chúng con cũng vậy, được Ngài ngày đêm nhiếp hộ làm thăng tiến tâm linh, tự thấy còn chút phước duyên nên quay về nương Tam bảo, gieo nhân Tịnh nghiệp đồng hướng Bồ đề, đồng về Cực lạc, đổng nguyện độ sinh.


Ni sư Thích Đàm Quy - tuyên đọc diễn văn khai mạc đêm hội.


Khói hương lan tỏa khắp mười phương
Nguyện kết đài sen để cúng dường
Trên khói hương này xin Phật ngự
Chứng giám lòng con thật tỏ tường
Tiếp theo là nghi thức niêm hương bạch Phật do Đại Đức Thích Thanh An chủ trì nghi thức dâng lời cầu nguyện.


Dâng hương cầu nguyện.

Chương trình đêm hội Hoa đăng kỷ niệm ngày vía đức Phật A-di-đà được tiếp tục bởi phần truyền đăng do:Ni Sư: Thích Đàm Quy trụ trì chùa Quan Âm, trưởng BTC đêm hội đang đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật, để truyền sang cho chư tôn thiền đức và quý vị Phật tử đó như một biểu hiện của tăng đoàn hòa hợp, chính pháp rạng ngời. Nến truyền nến, tâm truyền tâm, những ngọn nến này, là ngọn nến biểu tượng của trí tuệ, của ánh sáng chân lý, soi chiếu vào dòng đời, để phá tan màn vô minh si ám; ngọn nến của hiểu biết, trang trải về tất cả để cuộc sống tình người ngày một cảm thông hơn. Hàng 3 nghìn ngọn nến được thắp sáng lên, thắp sáng một phương trời và thắp sáng mọi phương trời, thắp sáng tâm hồn của chúng ta, thắp sáng ánh mắt trí tuệ của chúng ta, thắp sáng những cái nhìn trí tuệ của chúng ta. Rọi vào sâu những nơi đen tối, nơi chưa có ánh sáng của trí tuệ, của từ bi, để giáo lý được đi khắp vào trong cuộc đời, cho thế gian này thêm bớt khổ. Toàn thể lắng đọng tâm tư và gọt rửa những phiền não, nhiễm ô, đêm tâm thành của mình đâng lên cúng dường chư Phật.


Ni sư Thích Đàm Quy đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn thờ Phật.

Ngọn nến lung linh, thật nhiệm mầu
Tay truyền tay nhận đẹp làm sao!
Quang minh tỏ rạng nơi dương thế
Soi sáng tâm con tự thuở nào!
Bao trái tim đã hòa cùng nhịp đập, cùng cất vang câu niệm A-di-đà Phật.
Tiếp theo chương trình Sư cô Thích Ngọc Trinh đọc lại 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà và 12 lời nguyện niệm Phật cho đại chúng tâm tưởng và niệm danh hiệu ngài. Nghi thức cuối cùng của buổi lễ toàn thể quý vị Phật tử dâng cao những ngọn hoa đăng nhiếp niệm, nhiễu Phật và thả đèn hoa đăng
Thật đúng là “Đêm lung linh lung linh
Ngàn nến vàng dâng Phật
Ngàn trái tim thổn thức
Như Ta được về Ta…
Đêm Di Đà Di Đà
Trong thế giới thiết tha
Ngàn nến vàng dâng Phật
Ngàn trái tim an hòa”
Giữa một vùng đèn nến lung linh huyền diệu, ánh sáng đã tạo nên khoảng không gian rạng rỡ như ngọc ma ni lấp lánh, ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết, lan tỏa khắp muôn nơi, tận ngõ ngách tâm hồn của hàng vạn con người, xóa tan đi bao phiền lụy, khổ đau của kiếp nhân sinh, tạo nên một thế giới trang nghiêm tựa như cõi Tây phương Tịnh độ, thật là vi diệu, thật là nhiệm mầu.
Sau đây là những hình ảnh trong buổi đại lễ.


Cung nghinh chư tôn đức Tăng Ni.(Ngọc Mai - Thanh Hải - Tuấn Dũng) 
 
 
 
 
 
Tin liên quan