Kim Sơn: Lễ động thổ khởi công xây dựng chính điện tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc), Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2017 của BTS GHPGVN huyện Kim Sơn.

23/12/2017
Sáng hôm nay, ngày 23 tháng 12 năm 2017 (tức ngày 06/11/ Đinh Dậu) Lễ động thổ khởi công xây dựng chính điện tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc), Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2017 và phương hướng triển khai công tác Phật sự năm 2018 của BTS GHPGVN huyện Kim Sơn, Lễ cung chúc đức Phó Pháp Chủ GHPGVN, HT Thích Thanh Đàm, Lễ tưởng niệm lần thứ 24 ngày viên tịch của đức đệ nhất Pháp chủ GHPGVN, HT Thích Đức Nhuận diễn ra tại tổ đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc), xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
Đến tham dự và chứng minh về phía giáo hội có: HT. Thích Thanh  Đàm – Phó Pháp chủ GHPGVN; Thượng Toạ Thích Thọ Lạc – Uỷ viên thư ký HĐTS TWGHPGVN, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Thanh Kim - phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT Thích Minh Quang – UV HĐTS Trung ương GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh thư kí BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT Thích Trí Như – Phó hiệu Trưởng trường Trung cấp Phật học Hà Nội, Phó BTS GHPGVN huyện Kim Sơn, TT  Thích Đức Lợi – Phó thư kí ban hoằng pháp trung ương GHPGVN – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Minh Phúc – Phó thư kí kiêm chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Minh Ngộ - UVTT, Trưởng Ban hướng dẫn nam nữ cư sĩ phật tử tỉnh Ninh Bình; ĐĐ. Thích Thanh Trụ - Phó BTS GHPGVN huyện Kim Sơn; ĐĐ Thích Thanh Phú – Phó văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, trưởng ban Truyền thông thông tin GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Ni sư Thích Đàm Quy – UVTT, Trưởng Ban Tài chính kinh tế tỉnh Ninh Bình, Phó phân ban đặc trách Ni giới tỉnh cùng chư tôn đức BTS 8 huyện thị thành phố trong tỉnh, Tăng Ni trụ trì các chốn tự viện, già lam trong và ngoài huyện Kim Sơn về tham dự.


 Bàn chứng minh HT Phó Pháp chủ Thích Thanh Đàm.


Chư tôn đức Tăng Ni tham dự.

Về phía đại biểu có: Ông. Dương Ngọc Tấn – Phó trưởng ban Tôn giáo chính phủ; ông. Phạm Quốc Cương – Trung tướng tư lệnh, Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động Bộ công an; ông. Lê Đình Luyện – Thiếu tướng, nguyên cục trưởng cục an ninh xã hội Bộ công an; ông Lê Khánh – Vụ trưởng Ban tôn giáo chính phủ; ông. Trần Xuân Hiền – Phó vụ trưởng vụ tổng hợp Ban tôn giáo chính Phủ; Ông. Phạm Quang Ngọc – Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Ninh Bình; ông. Bùi Hoàng Hà – Giám đốc sở nội vụ tỉnh Ninh Bình; ông. Ngô Đăng Nguyên – Nguyên giáo đốc sở Nội vụ tỉnh NB; ông. Vũ Xuân Đang – Phó trưởng ban dân vận tỉnh uỷ tỉnh Ninh Bình; ông. Dương Đại Đồng - Trưởng ban tôn giáo sở nội vụ tỉnh Ninh Bình; ông. Hoàng Mạnh Trường – chủ tịch tập đoàn xin măng Vissai; ông Đỗ Anh Huynh – Nguyên tỉnh uỷ viên nguyên Bí thư huyện uỷ huyện Kim Sơn; Bà Đinh Thị Huyền – Phó Trưởng phòng an ninh Xã hội Công An tỉnh; ông Bùi Xuân Cánh – Phó bí thư đảng uỷ, chủ tịch UBND xã Đồng Hướng và các vị đại diện cho các ban ngành của tỉnh, huyện, xã về tham dự.


Đại biểu tham dự.

Trong bài phát biểu khai mạc Thượng toạ Thích Thọ Lạc đã nhấn mạnh tới 4 sự kiện được tổ chức trong ngày hôm nay. Trước hết là tóm tắt lịch sử chùa Đồng Đắc được hình thành từ năm 1838, cũng là một ngôi chốn tổ có mặt sớm nhất trên đất phù sa này và đã được trùng tu 4 lần, lần gần đây nhất vào năm 1960 bởi chư tổ và chư vị tiền bối hữu công. Trải qua phong hoá bởi thời gian, bào mòn của thời tiết, những năm gần đây, chùa đã xuống cấp trầm trọng, được sự cho phép của các cấp chính quyền, sự gia trì của chư tôn thiền đức các cấp giáo hội, sự ủng hộ của các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và thập phương tín đồ nhân dân. Chùa đã chính thức trùng tu và xây dựng các hạng mục trung tâm giáo dục Phật học từ năm 2013 và đã hoàn thành đưa vào sử dụng mùa hạ năm 2017. Hôm nay, được sự quan tâm tài trợ của Tập đoàn The Vissai và thập phương tín đồ, Ban quản lý xây dựng tiếp tục triển khai xây dựng toà Chính điện, một hạng mục được xem là quan trọng nhất của tổng công trình chùa Đồng Đắc.


TT Thích Thọ Lạc - phát biểu khai mạc.

Từ khi hình thành đến nay, chùa Đồng Đắc luôn được lựa chọn diễn ra nhiều Phật sự quan trọng của Phật giáo tỉnh Ninh Bình cũng như Phật giáo huyện Kim Sơn. Hiện nay, chùa Đồng Đắc là trụ sở của huyện Hội Phật giáo. Hôm nay, toàn thể Tăng Ni và Phật tử Phật giáo huyện nhà đã vân tập về nơi đây để tổng kết công tác Phật sự năm 2017 và hoạch định các hoạt động Phật sự năm 2018 theo chương trình đã đề ra tại Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Kim Sơn nhiệm kì 2016 – 2021, góp phần thực hiện hữu hiệu cho đạo pháp và dân tộc.
Một sự kiện quan trọng nữa là, tại đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII vừa được diễn ra tại thủ đô Hà Nội, thật vinh dự cho Phật giáo tỉnh Ninh Bình, đã được Đại hội suy tôn Hoà Thượng Thích Thanh Đàm trên cương vị Phó pháp chủ GHPGVN . Để thể hiện sự vui mừng và tôn kính Ngài, hôm nay toàn thể Chư Tăng Ni Phật tử huyện Kim Sơn cùng chư vị đại biểu có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay, xin thành kính đỉnh lễ khánh tuế và cung chúc trưởng lão Hoà Thượng Tân Phó Pháp chủ GHPGVN trên cương vị cao quý của Giáo hội và cầu nguyện cho Ngài thọ mệnh miên trường, luôn là điểm tựa tinh thần, là tấm gương sáng soi cho toàn thể Tăng Ni Phật tử huyện Kim Sơn nói riêng, Phật giáo tỉnh Ninh Bình và cả nước nói chung.
Vào những năm đầu thế kỉ XX, cũng tại nơi đây, đã xuất hiện một bậc xuất trần thượng sỹ đó là trưởng lão Hoà Thượng Thích Đức Nhuận, vị Pháp chủ đầu tiên của GHPGVN, sau khi GHPGVN được thành lập vào năm 2981, từ 9 hệ phát phật giáo cả nước, Ngài đã để lại dấu ấn quan trọng cho sự ra đời của GHPGVN và đưa ra những định hướng sát thực cho sự phát triển vững bền của Phật giáo Việt Nam từ khi hình thành đến nay. Để tưởng niệm công đức cao dày của Ngài, hôm nay toàn thể hội chúng dâng nén tâm hương kính ngưỡng lên đức Ngài và nguyện nối gót bước đi sáng ngời của Ngài trên con đường giải thoát giác ngộ và sự nghiệp phụng sự Đạo pháp, phụng sự dân tộc.
Tiếp theo chương trình là Đại Đức Thích Minh Trí – Phó BTS kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN huyện Kim Sơn tuyên đọc báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự năm 2017 và phương hướng năm 2018. Trong bản báo cáo nêu rõ: Năm 2017 là năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết Phật giáo huyện nhiệm kỳ  VI. Được sự chỉ đạo của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, trên cơ sở của chương trình công tác Phật sự nhiệm kỳ VI, Kế hoạch công tác Phật sự năm 2018. Ban trị sự đã triển khai mọi mặt công tác của Huyện hội trong điều kiện đất nước nói chung, tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế tăng trưởng khá, chính trị xã hội ổn định, đời sống của Tăng Ni Phật tử được cải thiện về mọi mặt. Đặc biệt trong công tác tổ chức, công tác Tăng sự, Công tác giáo dục Tăng Ni, Công tác Hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử, Công tác Nghi lễ, công tác từ thiện xã hội, Văn Hoá xã hội, Tham gia công tác xã hội … bên cạnh những ưu điểm được nêu ra vẫn còn có một số hạn chế sẽ cố gắng khắc phục trong năm tới. Đặc biệt là có phương hướng cụ thể cho năm 2018.


ĐĐ Thích Minh Trí đọc bản báo cáo tổng kết Phật sự năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018

Về dự sự kiện quan trọng này ông Dương Ngọc Tấn – Phó trưởng ban Tôn giáo chính Phủ cũng đã có lời phát biểu. Ông tán thán thành quả của các Bậc tiền bối đã gầy dựng nên ngôi chùa Đồng Đắc và tán thán những lỗ lực thành quả của chư tôn đức Tăng Ni trong huyện nhà. Ông cho rằng trên tinh thần hoà hợp cũng như lỗ lực đó sẽ là nguồn mạch nuôi dưỡng sự đoàn kết trong đạo, sự hoà hợp giữa Đời, góp phần xiển dương những giá trị đạo đức tốt đẹp của Phật giáo trong xã hội. Trong buổi lễ trang nghiêm trọng thị này chúng ta cùng tưởng nhớ đến Cố Hoà Thượng Thích Đức Nhuận – Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN và Phật giáo Kim Sơn cũng thật tự hào nối tiếp và kế thừa truyền thống đó bậc Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Thanh Đàm được Đại Hội Đại Biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII suy tôn ngôi vị Phó Pháp chủ GHPGVN, niềm vinh dự này không chỉ đối với Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà mà còn là minh chứng sống động cho sự trưởng thành và phát triển của Phật giáo huyện Kim Sơn góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển của GHPGVN. Ông xin được chúc mừng những thành quả hết sức ý nghĩa đó của GHPGVN huyện Kim Sơn. Ông tin tưởng rằng sau lễ tưởng niệm và khởi công tôn tạo, xây dựng chính điện tổ đình Đồng Đắc, cùng với sự lỗ lực tinh tấn của Phật giáo Việt Nam tỉnh nhà, sự đồng lòng, ủng hộ của đồng bào Phật tử và sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, tăng ni, tín đồ Phật tử sẽ có một nơi sinh hoạt trang nghiêm, uy nghi. Đây sẽ là công trình văn hoá tâm linh, trung tâm tổ chức các hoạt động Phật giáo của huyện Kim Sơn, của tỉnh Ninh Bình, qua đó đưa các hoạt động của Phật giáo tỉnh Ninh Bình đúng với hiến chương của GHPGVN, phù hợp với luật pháp nhà nước, góp phần phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần “Hộ quốc an dân” của Phật giáo để xây dựng quê hương, đất nước, ngày một hưng thịnh, xây dựng giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày một phát triển trong lòng dân tộc. Trong niềm vui của sự sum họp, đoàn kết trong tiết Xuân đang đến gần trên khắp mọi miền tổ quốc, ông xin gửi lời chúc tới Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử lời chúc Sức khoẻ, tinh tấn, an lạc.


Ông Dương Ngọc Tấn – Phó trưởng ban Tôn giáo chính Phủ phát biểu.

Đại diện cho thường trực BTSGHPGVN tỉnh Ninh Bình Thượng toạ Thích Minh Quang  - UVHĐTS TWGHPGVN – Phó ban kiêm chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình cũng đã có những lời nhận xét về hoạt động Phật sự của Phật giáo huyện Kim Sơn trong năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018. Thượng toạ tán thán những thành quả trong một năm qua BTS GHPGVN huyện Kim Sơn đã lỗ lực làm được và Thượng toạ hy vọng rằng BTS GHPGVN huyện Kim Sơn sẽ phát huy hơn nữa để đưa Phật giáo huyện Kim Sơn nói riêng, Phật giáo tỉnh Ninh Bình nói chung đạt được những kết quả hoạt động tích cực hơn nữa để đưa GHPGVN phát triển trong lòng dân tộc. Thượng toạ chúc mừng những sự kiện quan trọng được diễn ra trong ngày hôm nay được thành công tốt đẹp. Thượng tọa dành lời chúc tới toàn thể lời chúc thân khoẻ, tâm an và luôn được sống trong ánh sáng của mười phương chư Phật.


TT Thích Minh Quang phát biểu nhận xét.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại.


Cung nghinh Chư tôn thiền đức.Dâng hương trì chú cầu nguyện làm lễ động thổ xây dựng chính điện chùa Đồng Đắc.


Động thổ xây chính điện.


Tặng hoa chúc mừng.


TT Thích Thọc Lạc thay mặt Chư tôn đức Tăng Ni dâng lời tác bạch kính chúc Hoà Thượng phó pháp chủ.
(tin: Ngọc Mai - ảnh: Thanh Hải) 
 
Tin liên quan