Kim Sơn: Chùa Quan Âm, xã Tân Thành long trọng tổ chức Đại lễ Cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện

31/12/2017
Sáng ngày, 30 tháng 12 năm 2017 (tức ngày 13/11/ Đinh Dậu) tại chùa Quan Âm, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Đại lễ cắt băng Khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

Đến tham dự và chứng minh về phía giáo hội có: HT. Thích Thanh  Đàm – Phó Pháp chủ GHPGVN; Thượng Toạ Thích Thọ Lạc – Uỷ viên thư ký HĐTS TWGHPGVN, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT. Thích Thanh Tình, UV HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT Thích Minh Quang – UV HĐTS Trung ương GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh thư kí BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT Thích Trí Như – Phó hiệu trưởng trường TCPH Hà Nội, Phó BTS GHPGVN huyện Kim Sơn; TT  Thích Đức Lợi – Phó thư kí ban hoằng pháp trung ương GHPGVN – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Minh Phúc – Phó thư kí kiêm chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Minh Ngộ - UVTT, Trưởng Ban hướng dẫn nam nữ cư sĩ phật tử tỉnh Ninh Bình; ĐĐ Thích Thanh Phú – Phó văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, trưởng ban Truyền thông thông tin GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Ni sư Thích Đàm Quy – UVTT, Trưởng Ban Tài chính kinh tế tỉnh Ninh Bình, Phó phân ban đặc trách Ni giới tỉnh trụ trì chùa Quan Âm, xã Tân Thành – Trưởng ban tổ chức Đại lễ cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong tỉnh và ngoài tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hoá … về tham dự.


Chư tôn đức Ban chứng minh.


Chư tôn đức tham dự Đại lễ.


Về phía đại biểu có: ông. Lê Văn Kiên - Phó Trưởng Ban Dân Vận tỉnh Ninh Bình; ông. Dương Đại Đồng - Trưởng ban tôn giáo sở nội vụ tỉnh Ninh Bình; ông. Đỗ Việt Anh - Tỉnh Uỷ Viên, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Ninh Bình; bà. Phạm Thị Bích Ngọc - UVTT, trưởng ban dân tộc tôn giáo uỷ ban MTTQ tỉnh Ninh Bình; bà. Nguyễn Thị Duyên – Phó trưởng ban dân tộc tôn giáo UBNTTQ tỉnh Ninh Bình; Đại tá Đoàn Văn Hạnh – Trưởng phòng an ninh Xã hội Công An tỉnh, ông Trịnh Minh Tâm – Phó bí thư đảng uỷ , chủ tịch UBND xã Tân Thành và các vị đại diện cho các ban ngành của tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn, xã Tân Thành và các xã, huyện trong và ngoài tỉnh cùng toàn thể quý vị đạo hữu Phật tử gần xa.


Đại biểu tham dự đại lễ.

Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc của Ni Sư Thích Đàm Quy – trụ trì chùa Quan Âm, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.  Trong lời phát biểu khai mạc Ni sư đã nói chùa được án ngữ bởi những cánh đồng quê mộc mạc, ngôi già lam chùa Quan Âm nằm gọn trong một khung cảnh trầm lắng. Bầu trời nơi đây thật tịch tĩnh khi vắng xa những tiếng ồn ào của xe cộ, hay sự nhộn nhịp của đám đông. Đây quả thật chính là một nơi lý tưởng để mọi người cùng hướng đến tu tập và hành trì. Cùng hoà nhịp trong làn gió là những niềm hân hoan được phát khởi trong tâm thức của mỗi người đang từ khắp muôn phương tề tựu về đây. Không gian nơi đây đã trở lên ấm áp dưới tình thương yêu của tình đạo hữu.   Được sự quan tâm của các cấp giáo hội phật giáo tỉnh Ninh Bình - huyện Kim Sơn, cũng như các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn, xã Tân Thành cho phép chùa Quan Âm xây dựng ngôi đại hùng bảo điện nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, nhà ăn, nhà nghỉ và xây sân đổ đường cùng một số hạng mục công trình trong khu khuôn viên chùa. Trải qua 7 năm thi công, đến nay các công trình chính đã được hoàn thiện. Buổi lễ khánh thành đã được ấn định và chính thức cử hành. Từ nay và mãi mãi về sau, trụ xứ và các thế hệ Phật tử nối tiếp của chùa có một công trình kiến trúc mỹ thuật tôn giáo uy nghiêm và tráng lệ giữa nơi ngàn trùng sóng gió. Tiếng chuông chùa lại ngân vang như xua tan đi bao niềm tục luỵ. Trong ý nghĩa cao cả ấy, sự thành công của công trình đã nói lên phần nào sự đóng góp sức lực, tiền tài của các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân, quý đạo hữu nhân dân Phật tử đã tạo cho công trình được như ngày hôm nay.


Ni sư: Thích Đàm Quy - trụ trì chùa Quan Âm đọc diễn văn khai mạc.

Tiếp theo chương trình là ông Trần Văn Của đại diện cho Ban khánh tiết chùa Quan Âm đọc báo cáo xây dựng Chùa Quan Âm. Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn và địa phương sở tại Sư Thầy trụ trì của chúng con cùng với các kĩ sư, kiến trúc sư khảo sát, lập dự án xây dựng chùa theo giấy phép của Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Ninh Bình và các Cơ quan chức năng. Công việc khởi công xây dựng ngôi chính điện được tiến hành ngày 10 tháng 4 năm 2010 (tức là vào ngày 26 tháng 2 năm Canh Dần). Thầy trò chúng con đã làm lễ khởi công động thổ, đặt nền móng xây dựng ngôi chính điện và các công trình hạng mục khác như nhà tổ, nhà mẫu, giảng đường, nhà bếp, nhà ăn, hệ thống khu nhà ở, phòng xá nghỉ ngơi, khu nhà sinh hoạt cho các Phật tử tu tập, tường bao, đúc đại hồng chung, đổ đường vào chùa …. Tổng diện tích xây dựng là 4000 m2  kinh phí  dự trù là 20 tỷ. Công trình chùa: Chùa được xây dựng 2 tầng với thiết kế tám mái, hậu cung. Tầng 1 là khu giảng đường sinh hoạt cho tín đồ Phật tử, thanh thiếu niên trong các khóa tu, và các phòng xá Ni chúng sinh hoạt. Tầng 2 là ngôi Tam Bảo thờ các vị Phật.
Chùa có quy hoạch rõ ràng hệ thống lợp ngói đỏ, diện tích  gồm: dài 24 m, rộng 23 m, cao 27 m, hiên chùa dựng cột đá, hè chùa lát gạch tráng men.
Ngay sau khi khởi công động thổ chùa tiến hành xây dựng luôn với các loại nguyên vật liệu cần thiết cho thi công được tập kết với tiến độ và theo đúng như bản thiết kế đã có sẵn. Trong thời gian thi công mặc dù phải trải qua một số khó khăn về thời tiết, mưa nắng ảnh hưởng tới công việc, thời giá bất ổn, ngân sách không đáp ứng được kịp thời thiếu thốn mọi thứ. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao độ của Thầy trụ trì cùng toàn thể các Phật tử xa gần đã tích cực tập trung lao động.


Ông Trần Văn Của- Trưởng ban khánh tiết chùa Quan Âm đọc báo cáo xây dựng.

Đại diện chính quyền địa phương ông Trịnh Minh Tâm – Phó bí thư đảng uỷ, Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã Tân Thành đã phát biểu: Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện hôm nay diễn ra khi toàn đảng toàn dân vừa kỉ niệm 72 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt nam và chuẩn bị chào đón năm mới 2018. Với phương châm: “Đạo Pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội”, trong những năm qua Chư Ni chùa Quan Âm đã tích cực hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước “Sống tốt đời đẹp đạo”, xây dựng chùa cảnh, ra sức thi đua lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào.  Cụ thể: Trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trật tổ quốc và các đoàn thể xã Tân Thành từ khi có Sư về trụ trì cho đến nay địa phương xã Tân Thành đã luôn nhận được sự quan tâm phối hợp giúp đỡ tận tình của quý Sư và phật tử chùa Quan Âm, Tại buổi lễ long trọng hôm nay và trong không khí trang trọng này ông xin ghi nhận và gửi lời cảm ơn trân thành tới quý Sư chùa Quan Âm đã có nhiều hoạt động từ thiện, nhiều món quà ý nghĩa góp phần xây dựng quê hương xã Tân Thành chúng ta ngày thêm giầu đẹp, cụ thể là xây dựng tuyến đường bê tông vào Chùa dài trên 300m, rộng 5m trị giá 400 triệu đồng và trồng cây, thiết lập cổng trào, trang trí uy nghi bề thế tạo cảnh quan tươi đẹp.
Các hoạt động tặng quà từ thiện của sư Thầy Thích Đàm Quy nhân dịp tết nguyên đán và các ngày lễ lớn cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bằng những mói quà ý nghĩa, có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần và rất kịp thời để nhân dân phấn khởi vui xuân đón tết. Những món quà khuyến học giá trị bằng tiền và bằng trang thiết bị cơ sở vật chất cho các ngành học như máy vi tính, xe đạp, xe lăn ...
Các hoạt động Chữ thập đỏ được Chùa Quan Âm quan tâm như nhận nuôi các cháu nhỏ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ kinh phí cho Đoàn Thanh niên hoạt động Trung thu cho các cháu thiếu nhi. Hàng tháng tổ chức lớp giảng đạo cho phật tử xa gần, ngoài ra các hoạt động mê tín dị đoan, phong tục tập quán lạc hậu qua việc cưới việc tang và lễ hội cũng được nhà Chùa quan tâm tích cực lên án bài trừ.
Nhà Chùa cũng tổ chức nhiều khoá tu học cho thanh thiếu niên Phật tử giảng giải về đạo đức lối sống, tích cực tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phát huy dân chủ ở cơ sở, thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Những việc làm đó vô cùng thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc tạo ra nét văn hóa tâm linh phồn thịnh, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Và chúng ta có thể tự hào khẳng định rằng:  Đạo phật đã thực sự gắn bó thấm nhuần và đi vào đời sống nhân dân.
Thay mặt lãnh đạo địa phương một lần nữa ông xin ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động Phật sự cũng như những đóng góp của Ni sư Thích Đàm Quy cùng quý Sư chùa Quan Âm đã nuôi dưỡng chí nguyện cao cả của người đệ tử Phật, không quản ngại khó khăn, gian lao, vất vả đã về đây xây dựng, hình thành ngôi chùa Quan Âm và chăm lo tinh thần cho các tín đồ Phật tử. Nhận thức và tiếp bước những nét đẹp truyền thống của Phật giáo chúng tôi cũng  mong muốn nhà chùa cùng nhân dân luôn luôn đoàn kết thân ái trong tinh thần giải thoát giác ngộ, xây dựng đời sống văn hoá văn minh lành mạnh. Phát huy, giữ gìn các nét đẹp về văn hoá vật chất lẫn văn hoá tinh thần, sống tốt đạo đẹp đời. Không những chỉ giữ gìn trông nom ngôi Tam Bảo ở thế gian, mà còn phải xây dựng và giữ  gìn ngôi Tam Bảo trong tâm mỗi người, để xây dựng cõi cực lạc ngay tại thế gian này.
Trong đại lễ cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện chùa Quan Âm ngày hôm nay, ông mong rằng, quý Sư Ni cùng quý vị thiện tín Phật tử, thực hiện tốt các chủ chương chính sách của Pháp Luật nhà nước, gìn giữ phát huy những giá trị truyền thống Phật giáo Việt Nam cho dân tộc suốt mấy nghìn năm qua.


Ông Trịnh Minh Tâm - Phó bí thư đảng uỷ, chủ tịch UBND xã Tân Thành.

Để tri ân muôn một tới Thầy trụ trì đã chăm lo xây dựng chùa cảnh, đại diện cho Phật tử bà Trần Thị Nhu cũng đã có những lời cảm tưởng nói lên những suy nghĩ tình cảm của mình. Bà phát biểu nhân dân tín đồ Phật tử thật tự hào và xúc động khi có một ngôi chùa dựng lên trang nghiêm tráng lệ như ngày hôm nay. Từ ngày chùa chúng con có Thầy về trụ trì và xây dựng, ngôi già lam này là mái ấm cho hàng Phật tử chúng con nương tựa và cũng chính nơi đây chúng con được thấm nhuần giáo pháp, tìm được lẽ sống thanh cao hơn bên chân Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Tuy nhiên, vì là những người tại gia còn nặng duyên chưa dứt nghiệp, nên không thể thực hiện trọn vẹn những lời chỉ dạy của Chư tôn đức và của quý Thầy. Chúng con mang nặng ơn giáo huấn về Phật pháp và giờ đây chúng con không biết lấy gì đền đáp mà chỉ biết tự nguyện tinh tiến hơn nữa trong việc tu tập cho tự thân và dùng những phương tiện sẵn có để hộ trì Tam Bảo. Mong sao ngọn đèn trí tuệ mãi mãi sáng soi dắt đường nhân thế. Nhất là trong cuộc xây dựng khuôn viên chốn Trụ xứ này, chúng con sẽ gắng hết sức mình tất cả thiện chí, ngày đêm nỗ lực góp sức thi công, chung một lòng trang nghiêm Phật cảnh. Gian khổ chẳng nề hà, khó khăn không quản ngại, cùng chung phụ giúp quý thầy lo xây dựng ngôi nhà chung Phật pháp ngày một hưng long và đỉnh thịnh.

Bà Trần Thị Nhu - Hội trưởng hội Phật tử chùa Quan Âm phát biểu cảm tưởng.

Trong ý nghĩa cao cả của Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện, đại diện cho chư tôn đức chứng minh Thượng toạ Thích Minh Quang cũng đã có những lời đạo từ tán thán và động viên Ni sư trụ trì đã làm những việc xây dựng chùa cảnh, tiếp nhân độ chúng, nuôi trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn... bằng những việc Ni sư đã làm kể từ khi Ni sư về chùa Quan Âm trụ trì như kiến thiết, xây dựng, lập đạo tràng, mở khoá tu cho Phật tử, thanh thiếu niên, mở lớp giáo lý cho Phật tử ...  thực tế đã chứng minh rất rõ. Hàng năm Ni sư còn tổ chức cho các Phật tử làm công tác từ thiện xã hội, công tác an sinh, hỗ trợ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm ấy đã nói lên được chí nguyện và mục đích cao cả của người xuất gia.  Thượng toạ mong muốn các cấp lãnh đạo tạo điều kiện cho Chư Ni chùa Quan Âm tổ chức nhiều các sự kiện nghi lễ Phật giáo như các ngày lễ vía Phật, vía Bồ Tát ...và tổ chức các chương trình từ thiện tại chùa, các khoá tu cho Phật tử, cho các em thanh thiếu niên ... Và thượng toạ hy vọng Ni sư trụ trì và hàng đệ tử của Ni sư sẽ phát huy mạnh mẽ những hoạt động trên để đóng góp cho Phật giáo huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phát triển. Cuối cùng Thượng toạ chúc cho chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử thân khoẻ, tâm an và thành tựu sở nguyện.


TT Thích Minh Quang ban đạo từ.

Cuối cùng là nghi thức cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện, thả bóng, thả chim bồ câu phóng sinh, và niêm hương bạch Phật cầu nguyện cho quốc thái dân an, trụ sứ hưng long, tăng già đỉnh thịnh.
Sau đây là một số hình ảnh ghi lại trong Đại lễ.


Dẫn chương trình ĐĐ Thích Thanh Phú.


Văn nghệ chào mừng đại lễ.
Niệm Phật cầu gia hộ.


Chư tôn đức tham dự Đại lễ.


Linh mục và quý Sơ tôn giáo bạn cũng đến chúc mừng Đại lễ.


Quang cảnh Đại lễ.


Gia đình Phật tử Tuệ Uyển chùa Thiên Phúc 
Dâng hoa cúng dường.TT Thích Thọ Lạc - Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng.


Ni sư Thích Đàm Quy trụ trì chùa Quan Âm tặng bằng tuyên dương công đức.Cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Quan Âm.


Phóng sinh Thả chim bồ câu.


Chư tôn đức cùng quý vị đại biểu niêm hương bạch Phật cầu nguyện.

(Ngọc Mai - Thanh Hải - Tuấn Dũng) 
Tin liên quan