Kim Sơn: Ban Trị Sự Phật giáo huyện tổ chức khóa tu cho thanh thiếu niên Phật tử với chủ đề: "Ân nghĩa sinh thành"

14/08/2017
Sáng ngày 13 tháng 08 năm 201 (nhằm ngày 22 tháng 6 nhuận năm Đinh Dậu) Ban Trị Sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện Kim Sơn đã long trọng tổ chức  khóa tu một ngày an lạc cho hơn 500 em thanh thiếu niên về tham dự tại giảng đường chùa Đồng Đắc, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, với chủ đề "Ân Nghĩa Sinh Thành”
Quang lâm và chứng minh buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của: Thượng tọa Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng ban tổ chức khóa tu; Thượng tọa Thích Trí Như,  Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Kim Sơn , Hiệu trưởng trường Sơ Cấp Phật học Hà Nội, Phó Ban tổ chức khóa tu; ĐĐ. Thích Thanh Trụ, Phó Ban Trị Sự GHPGVN huyện Kim Sơn, Phó Ban Tổ Chức khóa tu; Ni sư: Thích Đàm Quy – UVTT, Trưởng ban Tài chính Kinh tế tỉnh Ninh Bình, Phó BTS GHPG huyện Kim Sơn; Ni sư Thích Đàm Trúc, Phó Ban đặc trách Ni giới huyện Yên Mô cùng chư tôn đức Tăng Ni trong Ban Trị Sự GHPG huyện Kim Sơn.


Chư tôn đức Bàn chứng minh.

Tham dự khóa tu còn có hơn 500 Em thanh thiếu niên Phật tử tại các chùa trên địa bàn huyện Kim Sơn về tham dự.


Toàn thể khóa sinh tham dự khóa tu

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, ĐĐ Thích Thanh Trụ, Phó Ban Trị Sự GHPGVN huyện Kim Sơn, Phó Ban Tổ Chức khóa tu đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc khoá tu mùa hè lần thứ nhất với chủ đề: “Ân Nghĩa Sinh Thành” tại chùa Đồng Đắc. Diễn văn khai mạc đã khái quát được mục đích và ý nghĩa của việc tổ chức khoá tu.


ĐĐ Thích Thanh Trụ tuyên đọc diễn văn khai mạc khóa tu.

Trong bài diễn văn nhấn mạnh vai trò quan trọng của tất cả trẻ em thanh thiếu niên đang sinh sống và học tập trong xã hội chúng ta và đồng thời đề cao tình cảm của cha mẹ dành cho các em đó là một tình cảm thiêng liêng mà không ngôn từ hay bút mực nào có thể tả xiết.
Khoá tu một ngày an lạc do Ban Trị Sự Phật giáo huyện tổ chức mang tính giáo dục và tu học Phật pháp trong phạm vi thiền môn thanh tịnh nhằm tạo môi trường và điều kiện cho thanh thiếu niên Phật tử được giao lưu học hỏi giáo lý Phật đà, nuôi dưỡng lòng thương yêu mọi người tôn kính và hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Nhằm khơi mạch nguồn ân nghĩa nơi tâm của các khóa sinh và để các em có cơ hội tri ân hai đấng sinh thành đồng thời nâng cao nhận thức về phẩm chất đạo đức cho chính bản thân mình và rèn luyện bản thân sống  vui khoẻ có ích cho xã hội. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ nối vòng tay lớn kết tình thân ái với nhau.
Đến với khóa tu khóa sinh Trần Thị Nhung đại diện cho hơn 500 khóa sinh lên đọc bài cảm tưởng và dâng lời phát nguyện.


Khóa sinh dâng lời phát nguyện.

Khóa tu là cơ hội để chúng con được học hỏi rèn luyện tu dưỡng về đạo đức, về tâm linh và lối sống để trở thành những người có ích cho xã hội và chúng con có thể bày tỏ niềm tri ân đối với hai đấng sinh thành của mình. Thiết nghĩ tất cả các anh, chị, em đồng tu được câu hội về đây là một nhân duyên thù thắng rất lớn đối với Phật pháp. Chúng con không biết dùng lời nói gì để diễn tả cảm xúc của mình chỉ biết rằng tất cả chúng con xin hứa giữ gìn tôn trọng nội quy của Ban Tổ Chức, tham gia tất cả những chương trình do quý Ngài đề ra để gặt hái được nhiều kết quả đồng thời chúng con nguyện sống hoà hợp mở rộng lòng mình để giúp đỡ và tương trợ nhau trong mọi việc dù là nhỏ nhất.
Sau phần khai mạc khóa tu diễn ra Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Trường BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, trưởng Ban tổ chức khóa tu hoan hỷ ban đạo từ sách tấn và tán thán các khóa sinh đã cảm nhận được ý nghĩa của khóa tu mà vân tập và câu hội về đây để tham dự khóa tu, lắng nghe và chia sẻ yêu thương đối với cha mẹ của mình. Thượng tọa chúc cho các em khóa sinh tham dự khóa tu được an vui và gặt hái được nhiều kiến thức về Phật pháp để trở thành những người có ích cho xã hội.
 

TT Thích Thọ Lạc ban đạo từ.

Tiếp theo chương trình là pháp thoại của Thượng tọa Thích Trí Như – Phó BTS kiêm trưởng Ban giáo dục Phật giáo huyện Kim Sơn, Phó BTC khóa tu đã có một thời pháp thoại cho các em khóa sinh. Pháp thoại với chủ đề: “Nghi Lễ Phật giáo và Hiếu hạnh Phật giáo”


TT Thích Trí Như pháp thoại với chủ đề: "Nghi lễ Phật giáo và hiếu hạnh Phật giáo"

Pháp thoại đã dạy cho các em trước hết là nghi lễ Phật giáo tức là các em phải biết chắp tay chào quý Sư, biết cách chắp tay lễ Phật. Thượng tọa đã cho các em thấy được nhân duyên  mà các em được ngồi trên ngôi nhà Phật của chùa Kim Liên này đó là một thắng duyên. Thượng tọa đã phân tích ý nghĩa của hai từ Kim Liên đó chính là Bông Sen Vàng. Các em được ngồi ở nơi đây chính là đang được ngồi trên bông sen vàng. Thượng tọa nhớ lại vào hơn 10 năm về trước Thượng tọa có một chuyến đi thực tế cùng các Phật tử vào trong Miền Nam. Thượng tọa nhìn thấy trong đó các em còn rất nhỏ đã biết đến chùa tu học còn ngoài Bắc này thì Thượng tọa chỉ thấy toàn là các cụ già đi chùa lễ Phật. Thượng tọa thấy mọi người cùng theo đạo Phật nhưng tư tưởng con người  Bắc Nam đã có những suy nghĩ khác nhau. Thượng tọa rất mong muốn ngoài Bắc này có các Em thiếu niên đến chùa tu học và lễ Phật và ngày hôn nay ở đây tại nơi này mới được xây dựng và hoàn thành thì Ban Trị Sự đã nghĩ đến các em và tổ chức khóa tu này . Các em phải có phúc lắm các em mới được ngồi tại đây.
Bậc cổ nhân có dạy rằng: “Nhất nhật tương phùng, vạn kiếp nên duyên” hay “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” Sáng nay trên đường từ thủ đô Hà Nội về nơi đây thì trên đường về gần tới đây Thượng tọa thấy các em chở nhau. Thượng tọa đã thấy có điều gì đó rất mừng và nghĩ luôn đến là các em đang đến để tham dự khóa tu. Có thể nói chùa hay còn gọi là Đạo tràng là con đường dạy giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và khác với tất cả các trường tiểu học, trung học, Đại học ở ngoài đời. Đây là trường dạy đạo đức tâm linh Phật giáo. Dạy cho chúng ta bỏ ác làm lành. Vậy thì các em đến đây trước hết học gì? Thầy sẽ dạy cho các Em học cách biết chắp tay đúng như Pháp.
“Chắp tay chẳng được cao xa
Bằng nhau mười ngón cứ hòa ngực trung”
Tay chắp tượng trưng cho một bông sen. Các em đến đây cúi chào 101 quý Thầy trong hạ trường như vậy là các em đã chào được 101 Đức Phật rồi vì các Thầy là đại diện của Đức Phật. Khi các em đứng thì phải đứng hình chữ V, chắp tay ngang ngực khi lễ Phật phải lễ ngũ thể đầu địa có nghĩa là năm vóc sát đất. Đồng thời Thượng tọa dạy cho các em những ngôn ngữ nhà Phật khi đến chào và khi ra về.
Thượng tọa dạy cho các em khóa sinh về cách lễ lạy và chào hỏi đó chính là các em biết lễ Phép với Quý Thầy với Thầy cô, Cha, Mẹ, Ông Bà, Anh chị em và những người xung quanh mình. Thượng tọa dạy cho các em khóa sinh phải biết kính trọng người trên nếu chúng ta ai vô tình đã làm cho Cha Mẹ buồn đã bất kính cãi lại cha mẹ thì phải sửa đổi đi vì Thầy cô là người dạy cho chúng ta kiến thức,C Cha Mẹ nuôi dưỡng dạy cho chúng ta trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Các em phải biết sống, giúp đỡ,chia sẻ với ông bàm cha mẹ. Ra đường phải chào hỏi …
Và cuối thời pháp Thượng tọa dạy cho các Em hiểu được hai chữ: “Tam Bảo” nghĩa là Phật là gì? Pháp là gì? Và Tăng là gì? Qua đó các em nhận thức và tìm hiểu được những định nghĩa cơ bản về Phật pháp.
Ngoài việc học hỏi giáo lý Phật Đà, nghe thuyết giảng, Chư tôn đức còn hướng dẫn cho các Em khóa sinh tụng kinh và đã có những thời khóa tụng kinh Vu Lan Báo hiếu, Kinh phước đức … Khóa lễ dưới sự chủ trì của Ni Sư Thích Đàm Quy và Chư Ni trong Ban Trị Sự.


Khóa lễ tụng kinh Vu Lan báo hiếu.

Để tri ân công ơn cha mẹ, thầy cô và viết những dòng nhật ký ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của các em. Ngoài ra ra các em còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập múa, tập hát những bài hát Phật giáo, chơi các trò chơi dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Khóa tu diễn ra tuy chỉ trong một ngày nhưng các em đã được quý Thầy dạy dỗ, chỉ bảo ân cần những lời pháp đã thực sự chuyển tải vào trong tiềm thức của các em các em đã viết lên những trang thư gửi cho cha mẹ, nguyện cầu Chư Phật luôn gia hộ cho cha mẹ, người thân được bình an và hạnh phúc. Khóa tu đã kết thúc trong thời gian nhưng không kết thúc ở lòng người. Khóa tu đã để lại trong lòng các em những dấu ấn khó phai mờ.
 Sau đây là một số hình ảnh diễn ra trong khóa tu.


Chư tôn đức dâng lời Kỳ nguyện.


Chư tôn đức cùng khóa sinh tụng kinh.


Chư tôn đức cùng toàn thể khóa sinh chụp hình lưu niệm.


Chư tôn đức cùng khóa sinh tụng kinh Phước Đức.


TT Thích Thọ Lạc giảng ý nghĩa của phép niệm thực trước khi ăn.
(Tin ảnh: Ngọc Mai)

           
 
 
 
Tin liên quan